Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ: Không khó nếu biết cách!

(Theo AlphaIdea.vn) Sàn nhựa giả gỗ là một trong những vật liệu hoàn hảo để thay thế cho các loại sàn gỗ thông thường. Trước sự đa dạng về chủng loại thì việc chọn được loại sàn nhựa giả gỗ tốt và phù hợp với ngân sách, thiết kế thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn vững tâm hơn khi lựa chọn các loại sàn gỗ nhựa.

Hãy tiết kiệm thời gian và chi phí của mình bằng cách đơn giản hóa việc chọn lựa sàn với việc cân nhắc tầm quan trọng của 6 yếu tố dưới đây: Ngân sách – Nhiệt độ – Độ trơn trượt – Phong cách – Nguyên tắc xây dựng và Chi phí.

Trong khi sàn làm từ gỗ nhựa Composite (Gỗ nhựa tổng hợp) có thể đáp ứng được tất cả mọi yêu cầu của bạn thì một một số loại sàn nhựa giả gỗ khác lại không.

[CẢNH BÁO] Có nhiều loại sàn nhựa giả gỗ trên thị trường

Sàn gỗ nhựa tổng hợp – (Wood Plastic Composite) là một trong những vật liệu hoàn hảo để thay thế cho các loại sàn gỗ thông thường. Ngành công nghiệp đã đối mặt với những con số “đau đầu” khi chúng không ngừng tăng lên trong suốt thập kỷ qua, các loại vật liệu luôn được cải thiện không ngừng dẫn tới kết quả là số lượng các sản phẩm có chất lượng cao trên thị trường cứ tăng dần theo mỗi năm. Ở thời điểm 10 trước, người ta có 10 loại vật liệu để chọn ốp sàn nhà, còn bây giờ số lượng sản phẩm ốp sàn khác nhau có sẵn lên tới 50.

Bạn cũng có thể tìm thấy những tấm sán làm từ nhựa PVCsàn nhựa dẻo (HDPE –  Polyethylene cao phân tử) một các dễ dàng, cả hai loại này đều được lắp đặt tương tự như sàn gỗ Composite.

Chú ý: Bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào sàn gỗ Composite, tuy nhiên bạn cũng có thể hoàn toàn áp dụng những thông tin có ở dưới đây để chọn lựa sàn nhựa PVC hay sàn nhựa dẻo cho riêng mình.

Hy vọng với những đánh giá và thông tin được cô đọng dưới đây sẽ giúp bạn thu hẹp lại các sự lựa chọn và đơn giản hóa khi chọn mua sàn gỗ Composite cho công trình xây dựng của mình.

Tóm gọn thông tin:

  1. Chọn sàn gỗ dựa vào 6 yếu tố: Ngân sách – Nhiệt độ – Độ trơn trượt – Phong cách – Nguyên tắc xây dựng và Chi phí.
  2. Các sản phẩm gỗ Composite thường được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Do đó, hãy đảm bảo bạn mua sản phẩm chất lượng tốt từ thương hiệu uy tín.
  3. Sàn gỗ Composite thường được bảo hành trong suốt một thời gian dài, tuy nhiên bạn phải lắp đặt chúng đúng quy cách theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Trong trường hợp bạn không làm theo, bảo hành sẽ bị vô hiệu hóa.

Ngân sách của bạn có eo hẹp không?

Hầu hết các khu vực lát sàn gỗ ngoài trời và sàn gỗ trong nhà đều có ít nhất 2 kiểu dáng hoặc đều đến từ hai thương hiệu khác nhau. Hầu hết các công ty cung cấp gỗ Composite trên thị trường hiện nay đều đưa ra các sản phẩm tương tự nhau với chất lượng tốt.

Sự khác biệt có thể do các biến tấu trong thiết kế, màu sắc, hay tỉ lệ nhựa và gỗ trong sản phẩm, cũng có thể khác nhau ở công đoạn lắp đặt và thi công sản phẩm. Nếu bạn hài lòng với những sản phẩm trong một bảng màu giới hạn, một mẫu thiết kế đơn giản với họa tiết, vân gỗ lặp đi lặp lại với một bề mặt bóng mịn khi hoàn thành, bạn có thể tìm thấy rất nhiều các loại sản phẩm không cần bảo trì kỹ lưỡng với mức chi phí thấp đáp ứng được nhu cầu của chính mình.

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ

Sàn gỗ composite thường được cắt nhỏ và chia thành các tấm ván có độ dài bằng nhau từ: 3,5m; 5m và 6m. Hãy thiết kế sàn nhà của bạn dựa trên các thông số này để có thể tiết kiệm được tiền và giảm thiểu các chi phí lắp đặt hay thi công đi kèm. Bạn cũng có thể giảm chi phí bằng cách lắp đặt chúng đan xen không theo thay vì lắp đặt thẳng hàng.

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ

Sàn gỗ nơi bạn định lắp đặt có tiếp xúc với nhiệt độ cao không?

Các sản phẩm gỗ Composite sẫm màu với độ dày đặc có thể nóng lên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như ánh nắng mặt trời. Nếu bạn ngồi trên một chiếc ghé xếp dài làm từ chất liệu nhựa thông thường, sức nóng sẽ phản chiếu lại và khiến bạn cảm thấy mình như đang ngồi trên đống lửa.

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ

Hãy nhận tất cả các miếng ván gỗ Composite mẫu với các màu và độ dày khác nhau và đặt chúng ngoài trời, nếu chúng đủ nóng để bạn chiên trứng sau một ngày trời nắng nóng, hãy cân nhắc một màu sáng hơn hoặc một sản phẩm gỗ composite khác.

Bạn có quan tâm đến phong cách mà chúng đem lại không?

Những sản phẩm gỗ Composite cao cấp thường đem lại cảm giác “giống gỗ” đến nỗi người ngoài khó mà phân biệt được.

Một vài công ty cung cấp gỗ Composite còn đưa ra thị trường các sản phẩm có nét bóng mờ tinh tế với các biến thể đường vân gỗ riêng lẻ không có giống với bất cứ hoa văn, đường gỗ từ công ty nào. Chưa hết, họ còn mài dũa từng tấm ván để loại bỏ “nhựa” ánh sao cho khách hàng không thể nhận thấy chúng có sự pha trộn với vật liệu nhựa.

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ

Một số sản phẩm gỗ Composite cao cấp không những đa dạng trong màu sắc mà còn bổ sung các tiện ích đi kèm như cột đỡ lan can hay các đường chạm khắc tinh tế. Những chi tiết đi kèm này cung cấp cho bạn một vẻ ngoài đẹp đẽ và sang trọng, nhưng chúng không hề rẻ chút nào, chúng có thể đắt gấp ba lần các tấm ván gỗ bình thường khác.

Độ trơn trượt của sản phẩm

Gỗ Composite có kết cấu bề mặt mịn thường dễ trơn trượt. Vậy nên nếu bạn định ốp sàn nhựa giả gỗ tại khu vực gần hồ bơi hay khu vực bạn sống có nhiều mưa và bạn ốp chúng dọc lối đi vào nhà, hãy tìm kiếm những sản phẩm gỗ Composite có bề mặt sần sùi và rõ vân hơn.

Nguyên tắc xây dựng của bạn

Yếu tố thứ 5 này liên quan đến những chiếc ốc-vít lắp đặt đi kèm. Nhiều người quan tâm và chú ý xem chúng có lỗ ra rõ ràng không trong khi một số khác thì không mấy quan tâm. Nếu những chi tiết nhỏ này làm phiền bạn, hãy chọn những sản phẩm gỗ Composite được lặp đặt thi công với những chiếc ốc-vít ẩn.

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ
Hệ thống lắp đặt sàn gỗ composite theo hình thức sử dụng kẹp

Ví dụ, các hệ thống lắp đặt sử dụng lưới và rãnh sẽ loại bỏ được các khoảng trống và cho phép bạn giấu được những chiếc ốc vít và điều khiển chúng ít hơn.

Các hệ thống hoạt động theo hình thức sử dụng kẹp lại phù hợp với các loại sàn có rãnh trọng lượng nhẹ và cấu hình mỏng, hơn là các kiểu khuôn vít trên bề mặt. Tuy nhiên, các hệ thống này có thể chưa đầy lá và bụi bẩn nếu bạn không sử dụng các mảnh cắt đặc biệt hoặc các thiết kế lắp đặt từ ban đầu để che phủ chúng.

Hệ thống lắp đặt ốc vít ẩn sẽ đắt và tốn kém hơn so với hệ thống lắp đặt với vít trên bề mặt.

Bạn đã tính toán các khoản chi phí đi kèm chưa?

Bạn sẽ không cần phải đầu tư cho các công cụ lắp đặt sàn gỗ Composite chuyên dụng vì chúng sử dụng công cụ cơ bản như thi công đối với bất kỳ loại sàn gỗ nào. Nhưng việc lắp sàn chỉ là một phần trong tổng thế ngân sách của bạn. Mỗi hệ thống lắp đặt luôn có yêu cầu riêng cho các loại vít: vít ẩn hoặc vít sàn (để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng loại vít dành riêng cho vật liệu composite).

Tư vấn chọn sàn nhựa giả gỗ

Ngoài ra, tùy thuộc vào hệ thống lắp đặt, bạn có thể cần đoạn kết, phần gia cố, những chi tiết trang trí đặc biệt hoặc các tiện ích như thanh vịn hay cột chống đỡ. Hãy nghiên cứu về những chi tiết cài đặt và tiện ích đi kèm này để có một bức tranh hoàn chỉnh về các khoản chi phí trước khi mua sàn.

Lời kết,

Hy vọng hướng dẫn trên đã đem lại cho bạn những thông tin bổ ích để bạn không phải tốn quá nhiều thời gian hay chi phí để cân nhắc xem mình nên chọn lựa và mua loại sàn nhựa giả gỗ nào.

Chúc cho bạn sớm tìm được cho mình vật liệu ưng ý để trang trí và thi công cho các công trình xây dựng của mình.

Cám ơn bạn đã lắng nghe!