Mua nhà bị mối: Nên hay Không?

Mua nhà bị mối: Nên hay Không?

(Theo AlphaIdea.vn) Đừng cất công đi tìm mua một ngôi nhà khác khi công trình hiện tại đã bị mối tấn công. Bạn hoàn toàn có thể gắn bó với ngôi nhà mình muốn. Hãy đọc ngay bài viết này để tìm được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Mua một ngôi nhà mới luôn là niềm khao khát của rất nhiều người. Dù bạn mua nhà cho chính bản thân mình hay là đi mua cùng bạn bè, gia đình hay những người thân xung quanh, bạn cũng luôn tràn ngập niềm háo hức.

Hãy thử tưởng tượng xem bạn ký tên vào hợp đồng và sở hữu riêng cho mình một không gian sống mới. Tuy nhiên trước khi đặt bút vào ký, hãy xem xét ngôi nhà đó có bị mối mọt xâm nhập hay không.

Tại sao lại phải quan tâm đến mối mà không phải bất cứ điều kiện nào khác?

Hãy kiểm tra ngôi nhà mới của bạn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài để xem xét kỹ xem có bất cứ một thiệt hại nào do loài côn trùng độc hại này gây ra hay không. Nếu có hãy đo lường mức độ thiệt hại của chúng.

Mối mọt là loài côn trùng đáng sợ vì chúng sống lén lút và hoạt động trong bóng tối. Hầu hết các chủ nhà mới đều quên không kiểm tra kỹ ngôi nhà của mình xem chúng có bị mối mọt hay không, chính điều này có thể dẫn đến một vài cú sốc cho bản thân họ sau này.

Những điều cần xem xét khi mua nhà đã có thiệt hại về mối

Nếu bạn phát hiện ra ngôi nhà mình mơ ước muốn mua bấy lâu nay có sự xâm nhập của lũ mối, đừng vội vàng nản lòng và đi tìm kiếm ngôi nhà khác. Sau tất cả, bạn hoàn toàn có thể gắn bó với ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, hãu đưa ra sự lựa chọn tốt nhất có thể bằng việc đặt ra vài câu hỏi trước khi quyết định bắt tay vào ký hợp đồng. Cũng như mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống, bạn chắc chắn muốn biết tường tận về những thứ quan trọng trong đời mình.

Nếu người bán xác nhận với bạn rằng ngôi nhà này có thiệt hại về mối, hãy tìm hiểu mức độ thiệt hại của nó bằng cách xem xét những điều gì.

Thiệt hại chỉ tại một vùng hay đã bị lan rộng?

Những thiệt hại mà mối gây ra tại một vùng diện tích cố định có thể dễ dàng sửa chữa trong khi những thiệt hại lây lan rộng ở nhiều vùng có thể rất khó khăn và tốn kém khi khắc phục.

Thiệt hại chỉ tại một vùng hay đã bị lan rộng?

Hãy liên hệ với các chuyên gia diệt mối để họ có thể tư vấn cho bạn, giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Việc khắc phục các hậu quả về mối có được thực hiện trước khi bán nhà không?

Nếu chủ nhà trước đây đồng ý sửa chữa các thiệt hại mà mối gây ra trước khi bán chúng lại cho bạn thì không thể tuyệt vời hơn. Hãy chắc chắn rằng việc diệt mối này được thực hiện tại một công ty có uy tín và họ phải có bảo hành sau khi sửa chữa xong.

Việc khắc phục các hậu quả về mối có được thực hiện trước khi bán nhà không?

Nếu bạn không đồng ý với việc xử lý các thiệt hại do mối mọt gây ra, hãy thương lượng và đưa ra các điều khoản hợp lý vào trong hợp đồng mua bán của mình hoặc xác định phương pháp sửa chữa phù hợp sau khi đã hoàn tất giao dịch mua nhà.

Bảo vệ ngôi nhà khỏi sự phá hoại của mối trong tương lai

Bạn đã có những kế hoạch trong đầu mình để đảm bảo không bị quấy rầy thêm một lần nào nữa bởi lũ mối trong tương lai?

Bạn đã khắc phục và giải quyết mọi vấn đề mà mối mọt gây ra tại thời điểm hiện tại, điều này thật tuyệt vời.

Tuy nhiên bạn cần chắc chắc rằng chúng không thể quay lại trong tương lai.

Bảo vệ ngôi nhà khỏi sự phá hoại của mối trong tương lai

Hãy thử tham khảo những cách chống mối sau đây để có thể thoải mái, không lo không nghĩ về những thiệt hại mà chúng có thể gây ra trong quá khứ.

  • Cách chống mối từ A-Z, theo Hamos.com.vn
  • [Chuyên sâu] Phòng chống mối cho công trình xây dựng, theo Hamos.com.vn

Những dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Mối không quan tâm nhà hay căn hộ của bạn mới hay cũ, chúng cũng chẳng thèm để ý xem ngôi nhà được xây bằng gỗ, xi măng hay bê tông.

Vì mối rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường nên phải tốn đến hàng năm trước khi bạn nhận thấy sự phá hoại của chúng.

Vậy nên hãy lên kế hoạch để kiểm soát ngôi nhà của mình khỏi chúng trước khi bạn phải chuyển nhà đi nơi khác do bất lực trước sự tồn tại của chúng.

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý để biết được sự xâm nhập của mối:

Ống bùn

Kích thước của những chiếc ống bùn này có thể thay đổi thường xuyên nhưng hầy hết chúng có chiều rộng của một chiếc bút chì.

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Những ống này thường bắt đầu từ nền nhà và leo dọc lên tường. Những vết nứt trong nhà của bạn là đường đi hoàn hảo để mối có thể ra vào nhà của bạn.

Vách tường bị đổ nát hoặc xụp lún do bị rò rỉ nước

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Mối “yêu” những khu vực có độ ẩm cao và thường xuyên tìm đến chúng. Nếu chúng xâm nhập được vào tường, chúng có thể làm suy yếu các vách thạch cao hoặc giá đỡ trong nhà bạn.

Các lớp sơn bị bong tróc hoặc sủi bỏi

Đây là dấu hiệu nhận thấy sự phá hoại của loài mối trong các bức tường hoặc phần gỗ nằm sau các lớp sơn.

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Hãy lưu ý khi nhận thấy bất cứ vết bẩn bất thường nào xuất hiện trên bức tường nhà bạn.

Cửa ra vào hoặc khung cửa sổ có thể có những dấu hiệu phá hoại âm thầm

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Mối ăn gỗ từ bên trong ra bên ngoài. Thoạt nhìn những đồ đạc bằng gỗ trong nhà bạn trông hoàn toàn bình thường nhưng khi bạn gõ vào chúng, chúng chắc chắn có thể vang lên một âm thanh khác lạ hay nói đúng hơn là một âm thanh “rỗng”.

Cánh mối

Khi mối trưởng thành và ra khỏi tổ, chúng có xư hướng xây dựng riêng cho mình một chiếc tổ mối, chúng bay thành từng cặp trong một khoảng cách ngắn.

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Khi tìm được nơi làm tổ tiềm năng, chúng sẽ đậu xuống và cố ý xoăn cánh của mình đến khi rụng ra vì chúng sẽ không bao giờ cần sử dụng đến chúng nữa. Những chiếc cánh rụng này có thể được tìm thấy gần những khu vực cửa sổ, cửa ra vào hay những nơi khác.

Bạn cũng nên lưu ý để phân biệt mối và kiến cánh. Kiến cánh có đôi cánh lớn ở phía trước và cánh nhỏ ở phía sau, trong khi với mối thì kích cỡ này đều bằng nhau.

Phân mối

Sau khi tiêu hóa lương thực, mối ăn gỗ khô thường để lại các ụ phân có màu nâu và như hạt.

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Các viên phân thường này nằm phía dưới đất hay dưới những nơi mà chúng xâm nhập và phá hoại.

Những thiệt hại như liên quan đến nước

Những dấu hiệu tấn công của mối thường khá giống với những thiệt hại mà căn nhà của bạn phải chịu khi một cơn lũ lụt đi qua. Sàn nhà bị phồng lên, gỗ trên tường hay dưới nền bị uốn ván, tường bị sủi bọt hoặc bong tróc sơn.

dấu hiệu nhận biết về sự tồn tại của loài mối

Tham khảo thêm

Lời kết,

Hãy nhớ rằng đây là ngôi nhà mới của bạn – là một chương mới trong cuộc đời bạn. Với quyết định thay đổi cuộc sống, bạn cần phải chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng.

Hãy đưa ra các câu hỏi khôn ngoan và giải đáp chúng bằng những câu trả lời đúng đắn, bạn sẽ sẵn sàng đương đầu với mọi chuyện dù chúng có xảy đến thế nào.